Lý Do Donald Trump “Quyến Rũ” Được Cử Tri Mỹ

0
166
Donald Trump

Với phong thái ngang tàng và sự chán chường của cử tri Mỹ đối với chính quyền Washington DC, có lẽ là những lý do quan trọng đưa Donald Trump vào Nhà Trắng.

Rất nhiều người, kể cả các chuyên gia theo dõi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đều choáng váng khi tỷ phú Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử một cách thuyết phục.

Chán ngấy chính quyền Washington

Lý do đầu tiên giúp Donald Trump “quyến rũ” được cử tri Mỹ là do họ đã chán ngấy với đế chế chính trị truyền thống của Washington. Dù kinh tế đã phục hồi, với một nền dân chủ ổn định, một vị tổng thống được yêu thích, xã hội tương đối tốt đẹp, nhưng người dân Mỹ vẫn muốn thay đổi.

Sau 8 năm cầm quyền của vị tổng thống da đen của đảng Dân chủ cấp tiến thì nay họ đi ngược hẳn qua hướng bảo thủ dân tuý.

Cá nhân ông Trump, dù có nhiều khuyết điểm, nhưng ông ta mang một tính khí cương quyết, đầy nam tính, với một phong thái ngang tàng, dám nói, dám làm.

nha xinh

Cá tính của Trump là 1 trong những điểm “quyến rũ” cử tri Mỹ. Ảnh: BBC (nha xinh)

Hình ảnh của một cao bồi trên lưng ngựa, hai tay bắn súng, chinh phục người da Đỏ, chiếm đất, khai mở lãnh thổ về miền Tây vẫn là một năng lực huyền thoại mà giới bình dân Mỹ còn hoài vọng. Ông Trump chiếm được cái hình ảnh tưởng tượng đó và người ta cho rằng Trump là một tên cao bồi hiện đại sẽ dẹp tan khối quyền lực bị cho là thối nát Washington hiện nay.

Cá nhân bà Clinton đại diện cho khối quyền lợi truyền thống, mang nhiều tiêu cực về quyền lực chính trị hiện tại. Bà có kinh nghiệm công quyền, nhưng chính vì kinh nghiệm đó mà bà sẽ bị trói tay trong những mạng lưới quyền lực và quyền lợi mà bà đang là một phần trong đó.

Trong khi ông Trump đưa ra những đề án cụ thể thì bà Clinton chỉ hô hào những khẩu hiệu thời thượng, cấp tiến mơ hồ.

Nói thẳng ra là ông Trump đã gãi đúng chỗ ngứa của giới bình dân, trong khi bà Clinton chỉ xoa dịu giới tri thức. Lịch sử nước Mỹ đã cho thấy chính trị ôn hòa (Clinton) bao giờ cũng thua chính trị quá khích (Trump).

Tâm lý phân biệt chủng tộc còn dai dẳng

thiet ke nha dep

Nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn tồn tại ở Mỹ. Ảnh: Getty

Tâm lý kỳ thị chủng tộc của người da trắng đối với dân thiểu số da đen và gốc Latin, Mexico vẫn còn tồn tại dai dẳng, dù rằng trên phương diện định chế, pháp luật, truyền thông người ta không thấy điều này. Đây là hiện tượng tảng băng chìm mà người đi trên mặt biển không thể nhìn thấy bên dưới mặt nước đang có gì.

Nhất là trong thời gian qua, khi nạn di dân lậu từ Mexico ồ ạt qua biên giới, đã làm cho tầng trung lưu cảm thấy bất an, cảm nhận bị đe dọa bởi làn sóng nhập cư của dân da màu vốn không chia sẻ những mẫu số chung về nhân văn, ngôn ngữ và lập trường chính trị.

Ông Trump đã khôn khéo khi đánh vào tâm lý bất an này của quần chúng Mỹ, trong khi bà Clinton càng làm cho họ lo sợ hơn.

Quần chúng Mỹ cũng đã chán ngấy vai trò quốc tế của Mỹ và cảm thấy là mỗi khi Mỹ vươn tay ra thế giới thì chỉ bị thiệt thòi.

Ông Trump đã nêu lên những vấn đề này và đáp ứng đúng tâm lý chán chường cái mà nhiều người Mỹ cho là “cục nợ”.

Cuối cùng là tâm lý khối cử tri nữ giới Mỹ. Phần lớn chúng ta nghĩ rằng với một quá khứ và phong cách, ngôn ngữ, thái độ thiếu tôn trọng đối với phụ nữ của ông Trump sẽ làm cho khối cử tri nữ không bỏ phiếu cho ông. Nhưng đó là sai lầm lớn. Dữ kiện bầu cử từ các bang đã cho thấy số cử tri nữ giới bỏ phiếu cho ông Trump ngang ngửa với số phiếu dành cho bà Clinton.

Nguyên nhân là do tâm lý phụ nữ thường không thích phụ nữ khác làm lãnh đạo.

Sở dĩ các quốc gia khác có phụ nữ làm thủ tướng thường được bầu lên từ thể chế quốc hội lập pháp, ngoại trừ vài trường hợp hiếm như Hàn Quốc. Phụ nữ dù bất mãn với thái độ của ông Trump nhưng từ vô thức họ vẫn bị hấp dẫn bởi con người đầy nam tính của ông ta.

Theo zing (mau biet thu dep)

Trả lời